Đại lý ký gửi và điều cần biết

Thứ Năm, 14/01/2016, 09:17 GMT+7

Kinh doanh dịch vụ đại lý ký gửi ở Việt Nam hiện nay tuy mới chỉ ở giai đoạn tạo lập bước đầu, nhưng có triển vọng sẽ phát triển mạnh và cung cấp dịch vụ ngày càng chuyên nghiệp. 

Ký gửi hàng hóa là gì ?

1/ Ký gửi (consignment) là gì

Ở góc độ pháp lý, Ký gửi là việc bên có tài sản chuyển quyền quản lý, định đoạt tạm thời đối với tài sản của mình cho bên nhận ký gửi thông qua hợp đồng. Sự chuyển quyền này là một hình thức ủy thác bán hàng đã được quy định trong Luật Thương mại Việt Nam. Theo cách hiểu thông thường, thì Ký gửi là việc bên ký gửi nhờ bên nhận ký gửi bán hộ hàng và có trả thù lao theo thỏa thuận. Theo cách hiểu này, thì Ký gửi là một dịch vụ thương mại

2/ Lợi ích của hình thức ký gửi:

  • Bên ký gửi (bên giao hàng): nhanh chóng mở rộng mạng lưới thông qua các bên nhận ký gửi;
  • Bên nhận ký gửi: không bỏ vốn (hoặc bỏ rất ít vốn) trong kinh doanh.

 3/ Nhược điểm:

  • Công tác quản lý phức tạp vì phải theo dõi việc giao nhận hàng, trả lại hàng (hàng mau hư dễ hỏng sẽ gặp nhiều rắc rối), thanh toán (đối với số hàng bán đc).

4/ Chủ hàng cần chú ý một số điểm:

  • Gặp nhiều rủi ro trong việc nhận trả hàng --> Điều kiện trả lại hàng.
  • Làm thế nào để quản lý số hàng mà bên nhận ký gửi đã bán dc (để trách chiếm dụng vốn).

 5/ Hình thức ký gửi: thường áp dụng 2 hình thức ký gửi và chiết khấu sau:

  • Bên nhận ký gửi được hưởng chiết khấu A% trên giá bán.
  • Bên nhận ký gửi thanh toán cho bên ký gửi với mức giá mà bên ký gửi thông báo. Bên nhận ký gửi bán hàng với giá bao nhiêu là do họ quyết định.

>> Xem thêm: Đại lý ký gửi

Dịch vụ kho ký gửi bản chất là dịch vụ bán thuê hàng hóa (thậm chí cả dịch vụ) thông qua một hợp đồng ủy thác bán hàng được ký kết giữa bên có tài sản ký gửi và bên nhận ký gửi (bên kinh doanh dịch vụ ký gửi). Vậy cơ sở nào để khẳng ngành kinh doanh dịch vụ kho ký gửi sẽ phát triển tại Việt Nam ? Có một số lý do  chúng ta cùng tìm hiểu.

Xu hướng mua hàng tại kho ký gửi

1/ Nền sản xuất hàng hóa phát triển với tốc độ chóng mặt làm gia tăng tốc độ thay thế

Chưa bao giờ sự đa dạng về hàng hóa và tốc độ thay đổi, nâng cấp về chất lượng, mẫu mã sản phẩm lại diễn nhanh như bây giờ. Cùng một chủng loại sản phẩm hàng hóa nhưng có rất nhiều nhà cung cấp khiến cho người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình. Mặt khác, thói quen tiêu dùng ngày nay khác trước rất nhiều, khi có sản phẩm mới ra đời, người tiêu dùng có xu hướng muốn mua sắm cái mới hơn, tốt hơn và sẵn sàng bỏ cái cũ cho dù còn dùng tốt.

2/ Phương thức chi tiêu tiết kiệm vẫn chiếm đa số trong người dân

Cho dù tình hình thu nhập của người dân có thuận lợi hay eo hẹp, nhưng đa số người dân vẫn có xu hướng chi tiêu chừng mực và tiết kiệm. Hầu như mọi người đều thích mua hàng giá rẻ nhưng chất lượng tốt. Các sản phẩm bán tại kho ký gửi đã đáp ứng được điều này nên rất thu hút được người mua.

3/ Dịch vụ kho ký gửi có lợi cho cả 3 bên: Bên Nhà kho, Bên có sản phẩm bán, và Bên mua.

Dịch vụ kho ký là phương thức hợp tác lý tưởng giữa người có sản phẩm bán và người cung cấp dịch vụ kho để bày bán. Phương thức hợp tác này này giúp giảm thiểu chi phí của cả hai bên, do đó giá sản phẩm cũng giảm có lợi cho người mua. Trong điều kiện tình hình kinh tế khó khăn, khủng hoảng thì phương thức này được coi là rất lý tưởng.

4/ Không quá phức tạp thiết lập một kho ký gửi quy mô vừa phải

Hiện nay, chỉ trong một thời gian ngắn nhưng số lượng nhà kho ký gửi ở quy mô nhỏ và vừa đã phát triển nhanh chóng. Điều đó chứng tỏ phương thức kinh doanh dịch vụ kho ký gửi không quá phức tạp để thiết lập.

5/ Nguồn hàng phong phú, dễ cung cấp

Bất kỳ ở đâu nông thôn hay thành thị, nơi đông dân hay ít dân thì luôn dễ dàng có nguồn hàng phong phú do dân cư mang đến để trao đổi mua bán tại kho ký gửi.

6/ Dịch vụ kho ký gửi là phương thức bán hàng thân  thiện

Đa số các sản phẩm bán tại kho ký gửi được bán với giá rẻ nhưng chất lượng tốt nên người mua không bị áp lực bởi giá sản phẩm. Mặt khác, phần nhiều sản phẩm trong kho ký gửi là đồ đã qua sử dụng nên tạo cảm giác gần gũi thân thiện cho người mua, xem những món đồ cũ tựa như gặp lại người bạn cũ.

7/ Dịch vụ mua bán đồ cũ được nâng tầm chuyên nghiệp

Khác với các cửa hàng bán đồ cũ thông thường không coi trọng hình thức, thì dịch vụ kho ký gửi đã nâng tầm chuyên biệt và mang tính văn hóa trong cách trang trí, sắp xếp. Các kho ký gửi được trang trí với các kiểu dáng lạ mắt, đẹp, hấp dẫn người mua. kho ký gửi nào bán sản phẩm cho lứa tuôi nào thì sẽ có cách trang trí kho để phù hợp với lứa tuổi đó. Ví dụ kho ký gửi bán cho tuổi teen, kho ký gửi cho trẻ em, kho ký gửi cho người Trung tuổi và người già.

8/ Kinh doanh trực tuyến qua web và mạng xã hội hỗ trợ đắc lực.

Thời buổi công nghệ thông tin, internet và mạng xã hội phát triển là những công cụ có tính tương thích cao, hỗ trợ đắc lực cho hoạt động quảng cáo và bán hàng của các kho ký gửi. Các kho ký gửi thường kết hợp bán hàng tại nhà kho với bán hàng online qua trang web của nhà kho.

Nguồn: http://dailykygui.com/dai-ly-ky-gui-va-dieu-can-biet/41

Tags: Đại lý ký gửi và điều cần biết, Đại lý ký gửi, Ký gửi hàng hóa, dịch vụ ký gửi, dịch vụ ký gửi hàng hóa, kho ký gửi
GiaoHangGiup.com / Bí quyết chọn mua hàng
No avatar
Đăng bởi trucphuong
Tham gia 13/11/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 27/27
Tags: Đại lý ký gửi và điều cần biết, Đại lý ký gửi, Ký gửi hàng hóa, dịch vụ ký gửi, dịch vụ ký gửi hàng hóa, kho ký gửi
GiaoHangGiup.com / Bí quyết chọn mua hàng