Nghề shipper - Nghề vận chuyển hàng 'lên ngôi'

Thứ Hai, 19/10/2015, 21:39 GMT+7

Từ khi buôn bán giao dịch trực tuyến nổ rộ, nhiều bạn sinh viên có thêm nghề mới là “vận chuyển hàng” (còn gọi là “shipper”). Với hàng chục đơn hàng giao nhận mỗi ngày trong nội thành Hà Nội, nhiều shipper có thể thu nhập đến 4 - 5 triệu đồng/tháng.

Tham gia vào nghề “shipper”, chỉ cần bạn có phương tiện như xe máy, điện thoại, sức khỏe, sự nhanh nhạy và thái độ làm việc nghiêm túc, đúng giờ giấc, giao tiếp với khách hàng. Muốn kiếm được các mối quen để nhận được nhiều đơn hàng cũng không khó, chỉ cần chăm chỉ thường xuyên vào facebook, tham gia một số nhóm hội chuyên kinh doanh mua bán hàng trên mạng.

Trần Duy, sinh viên năm thứ 2 Đại học Thương mại chọn nghề giao nhận hàng để kiếm tiền trang trải chuyện học hành. Duy cho biết, mỗi lần ship hàng, khách hàng sẽ trả một khoản tiền khoảng 20.000 - 30.000 đồng/đơn hàng. Nếu được nhận làm việc bán thời gian cho một công ty dịch vụ giao hàng nhanh, em sẽ được hỗ trợ xăng xe và chia tỉ lệ hoa hồng theo năng suất công việc. Các shop online có rất nhiều, chỉ cần các shipper làm có uy tín thì ngoài việc có shop quen còn được giới thiệu thêm nhiều khách mới.

Điều quan trọng nhất là phải nhiệt tình, đúng giờ để shop và khách hàng tin tưởng. Hiện trung bình một ngày các sinh viên thông thuộc đường phố như Duy luôn có khoảng chục đơn hàng, có hôm mấy shop đông khách góp lại lên tới 30 đơn mà chỉ cần đi 2 cung đường khá ngắn, trừ tiền xăng xe, nước uống, điện thoại, mỗi ngày cũng kiếm được 150.000 - 200.000 đồng. Nhiều bạn chăm hơn em còn chấp nhận ship hàng đêm, hơi mệt nhưng giá cao hơn lại không bị tắc đường.

Nhiều sinh viên tham gia nghề chuyển hàng - shipper

Nhiều sinh viên tham gia nghề chuyển hàng 

Nhận thấy nghề chuyển hàng có thu nhập tốt, một số bạn trẻ còn quyết định thành lập nhóm ship, thuê kho, nhận đơn, chia cung đường hoạt động. Việc làm này giúp nhóm thâu tóm được nhiều khách, hoạt động trên địa bàn rộng hơn và thu nhập ổn định. Như Phong (Hoàng Mai), trưởng nhóm shipsieunhanh tại Hà Nội cho biết: “Trước kia mỗi bạn shipper trong nhóm mình chỉ có thể nhận ship tại một địa bàn nhất định, thấy nhiều đơn khác cung đường tiếc nhưng số lượng đơn không đủ để ghép cung nên đành chịu. Từ ngày thành lập nhóm, tụi mình chủ động nhận được nhiều đơn hơn, ngoại thành cũng nhận về kho sau đó chia cung đi ship, lợi nhuận chia đều. Lượng đơn ngày càng tăng vì giá cả hợp lí, giao nhận đúng giờ. Thu nhập của các thành viên trong nhóm hơn trước, trung bình 4 - 5 triệu đồng/tháng”. 

Tuy vậy, nghề chuyển hàng cũng có nhiều khó khăn vất vả. Do đặc thù công việc diễn ra vào khung giờ "khó nhằn" nên để theo được nghề này, buộc các sinh viên phải có sự sắp xếp thời gian một cách hợp lí, đặc biệt là cân đối lịch ăn ngủ cho điều độ, tránh gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến công việc học tập.

Ngoài ra, nhiều sinh viên nhận thêm việc chuyển hàng đồ ăn vào buổi tối muộn, bên cạnh mặt tích cực là thu nhập khá cao thì những nhân viên này phải đối mặt với nhiều sự cố trong hành trình đêm. Họ phải dũng cảm, linh hoạt và biết cách xử lí vấn đề khi gặp sự cố. Nhiều shipper còn gặp phải tình trạng khách hàng cố tình chơi xấu, cho địa chỉ “ma”.

Xem thêm: Mua sắm tiết kiệm

Xem thêm: Tri thức trẻ

Tags: shipper, nghề shipper, người làm shipper, nhân viên giao hàng, người giao hàng, giao hàng giúp, người giao hàng giúp, nghề giao hàng giúp
GiaoHangGiup.com / Nghề shipper
No avatar
Đăng bởi minhthien
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 122/122
Tags: shipper, nghề shipper, người làm shipper, nhân viên giao hàng, người giao hàng, giao hàng giúp, người giao hàng giúp, nghề giao hàng giúp
GiaoHangGiup.com / Nghề shipper