Nhọc nhằn nghề shipper

Thứ Hai, 19/10/2015, 21:34 GMT+7

Trong vài năm trở lại đây, cụm từ Shipper được nhiều người nói đến để chỉ những người giao hàng. Công việc tưởng chừng đơn giản, nhưng không hề đơn giản xíu nào, mà đầy những nổi nhọc nhằn, khó khăn, vất vả do những vị khách hàng khó tính gây nên.

Dịch vụ giao hàng với shipper tự do


Việc phải ra đường đi hàng chục cây số giữa trưa hè nắng nóng, hay trời mưa chỉ để mua được bộ quần áo, mỹ phẩm, ăn những món ăn ưa thích là một điều không dễ dàng với người tiêu dùng nhất là với những người bận rộn. Do đó hiện nay có rất nhiều khách hàng chọn cách mua hàng trực tuyến để khỏi phải vất vả đi ra đường. Chỉ cần đặt mua hàng, để lại địa chỉ, điện thoại để liên lạc và ngồi đợi các shipper mang hàng đến tận nhà. Công việc này hiện thu hút rất nhiều bạn trẻ năng động,muốn trải nghiệm. Bên cạnh sự hấp dẫn đó, người giao hàng cũng đối mặt với nhiều vất vả. Cho dù thời tiết như thế nào thì cũng phải đảm bảo giao hàng đúng hẹn.


Nghề nhọc nhằn những ngày nóng:

Theo chia sẻ của các shipper thì nghề này vất vả nhất là vào mùa hè, trời nắng như đổ lửa nhưng cũng phải đảm bảo việc giao hàng được tiến hành đúng hẹn.

Là một shipper chuyên giao đồ ăn bạn Phạm Trung Đức ở Cẩm Phả, Quảng Ninh cho biết: "Giao đồ ăn cực nhất là vào mùa hè vì lúc giữa trưa trời nắng to nhất cũng là lúc đông khách đặt nhất. Chạy mướt mải ngoài đường, da cháy nắng nhưng nhiều khi vẫn bị khách cằn nhằn, nói cách phục vụ không chuyên nghiệp. Có những địa điểm ở xa, mình phải gọi cả chục cuộc điện thoại để tìm đường, đến nơi chậm mất 5 phút thì họ mắng mình sa sả, thái độ rất khó chịu. Khi ấy chỉ biết xin lỗi và cố gắng giữ bình tĩnh, tươi tỉnh trước mặt khách".

Lao động vất vả thế, nhưng thu nhập của các shipper rất khiêm tốn dù phải hì hục làm việc, bất chấp thời tiết. Quốc Anh, một shipper nhiều kinh nghiệm ở Hà Nội chia sẻ: "Bình thường, mỗi ngày mình làm 2 ca, ca thứ nhất từ 10h đến 13h30, ca hai từ 16h đến 20h30. Thu nhập tùy theo số đơn hàng, hôm nào nhận được trên 15 đơn thì mình thu nhập khoảng 150 đến 200 nghìn đồng sau khi trừ tất cả các chi phí xăng xe, điện thoại. Mới nghe qua tưởng như dân shipper có thể kiếm tiền dễ dàng nhưng thực sự là rất cực và chỉ những hôm làm việc thuận lợi, đông khách đặt hàng mới kiếm được chừng ấy". Thường việc giao đồ ăn sẽ có thu nhập khá hơn là giao các mặt hàng khác.

Shipper và những vị khách "quái tính"


"Có những vị khách làm mình nhớ mãi không bao giờ quên. Ví như một lần, khách đặt mua hàng là một bạn nữ khoảng tầm 20 tuổi, bạn này cao 1m7 nhưng lại nặng gần 90kg. Giữa trưa nắng chang chang, bạn này gọi mang quần áo tới. Nếu chỉ mang 1, 2 bộ đồ thì không có vấn đề gì, đằng này bạn ấy bảo sợ không mặc vừa các size nên dặn mang theo mỗi sản phẩm nhiều size để chọn cho chắc chắn. Thế là mình mang theo cả một bao tải khoảng 30 cái cả quần lẫn áo. 

Tới nơi, đợi chờ khách thử mất gần 1 tiếng đồng hồ, cái thì bạn ấy chê màu xấu, cái khen đẹp thì lại không vừa. Sau khi chờ đợi, mình phải mang nguyên cả bao hàng về và nhận được 20 nghìn đồng tiền giao hàng, chủ cửa hàng thì lắc đầu tỏ vẻ không vui. Vì thế, làm shipper không những phải có sức khỏe, trí nhớ tốt, khả năng tìm đường nhanh mà còn phải hết sức kiên trì, bình tĩnh, dù gặp khách hàng khó tính đến cỡ nào cũng phải ôn tồn, nhẹ nhàng".

Không chỉ đối mặt với những khách hàng khó tính mà các shipper nhiều lúc phải vất vả với những kẻ thích trêu đùa, họ gọi đến cửa hàng đặt hàng và để lại những địa chỉ ảo. Làm cho những người giao hàng phải vất vả đến nơi giao hàng thì mới biết đây là một địa chỉ ảo. Dù bực tức vì mất thời gian, tốn chi phí đi lại mà không được việc nhưng cũng chỉ biết ngậm ngùi mang đồ về lại cửa hàng.

Có chạy hàng chục cây số giữa trưa nắng chang chang mới thấm thía được nỗi gian nan của những người làm nghề giao hàng. Tuy nhiên, nắng nóng, mưa gió, bụi đường chỉ là một phần rất nhỏ trong số những khó khăn mà các shipper phải vượt qua để gắn bó với nghề này

Xem thêm: Bài viết nên xem

Xem thêm: Trải nghiệm mua sắm

Tags: shipper, nghề shipper, người làm shipper, nhân viên giao hàng, người giao hàng, giao hàng giúp, người giao hàng giúp, nghề giao hàng giúp
GiaoHangGiup.com / Nghề shipper
No avatar
Đăng bởi minhthien
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 122/122
Tags: shipper, nghề shipper, người làm shipper, nhân viên giao hàng, người giao hàng, giao hàng giúp, người giao hàng giúp, nghề giao hàng giúp
GiaoHangGiup.com / Nghề shipper